กิจกรรมพื้นที่ทองผาภูมิ กันยายน 2564

กิจกรรมพื้นที่ทองผาภูมิ กันยายน 2564

 

กิจกรรมพื้นที่ ทองผาภูมิ เดือน กันยายน 2564

เครือข่ายเสียงคนเสียงช้างเข้าพื้นที่ทองผาภูมิ บริเวณบ้านภูเตย ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ และบ้านดงเล็ก ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ในช่วงวันที่ 28 กันยายน ถึง 3 ตุลาคม 2564 เพื่อติดตามหาร่องรอยช้างป่า และพูดคุยกับชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากช้างป่า พบว่า ตำบลชะแล ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินจากช้างป่า ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2564 เนื่องจาก ช้างป่าได้บุกรุกพื้นที่เกษตร ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนหลายราย พืชผลที่เสียหาย อาทิเช่น ข้าวโพด มันสำปะหลัง ข้าว

 ในครั้งนี้ เครือข่ายเสียงคนเสียงช้าง ได้เข้าหารือกับนายกอบต.ของตำบลชะแล เพื่อแสวงหา แนวทางการสร้างระบบและป้องกันชุมชนจากปัญหาช้างป่าในพื้นที่ แต่ไม่มีความคืบหน้าในส่วนนี้ แม้จะอยู่ภายใต้การประกาศภัยพิบัติฉุกเฉินจากช้างป่า 

เครือข่ายฯพบว่า ชาวบ้านภูเตยในช่วงนี้ ต้องไปเฝ้าไร่ทุกคืน เป็นลักษณะการเฝ้าระวังไร่ของตนเองพร้อมรถไถที่ติดไฟสปอร์ตไลท์เพื่อให้แสงสว่าง เนื่องจากลักษณะพื้นที่เป็นไร่ตามขอบป่าจึงเป็นพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้า  เมื่อเราสอบถามความรู้สึกของชาวบ้าน พบว่าชาวบ้านมีความกลัวเป็นอย่างมาก เพราะไม่ทราบวิธีการจัดการผลักดันช้างเลยว่าจะทำอย่างไรให้ช้างออกจากพื้นที่ หากไร่ไหนพบว่าช้างเข้าพื้นที่จะใช้ประทัดเป็นการส่งสัญญาณแจ้งเตือนกันเท่านั้น ไม่มีระบบป้องกันอื่นๆ ต่อมา จึงแจ้งอุทยานฯ และขอความช่วยเหลือ จากทีมเฝ้าระวังช้างของบ้านสะพานลาว ซึ่งอยู่กันคนละหมู่บ้าน และระยะทางไกลพอสมควร 

เครือข่ายฯ ได้พูดคุยกับคุณชิต หัวหน้าทีมป่าลั่น ทีมเฝ้าระวังช้างของบ้านสะพานลาว ได้ความว่า ก่อนหน้านี้อ่านเจอในไลน์กลุ่มเครือข่ายในอำเภอ มีการแจ้งว่าชายชราวัย 70 กว่า อาศัยอยู่บ้านภูเตยได้ไล่ช้างเพียงลำพัง ตนจึงมีความเป็นห่วง เลยได้ประสานกับหัวหน้าอุทยานฯ ขอขึ้นมาช่วยตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา 

ชายชราวัย70กว่ากำลังเล่าเหตุการณ์ผลักดันช้างตามลำพัง

เมื่อเราได้ติดตามทีมเฝ้าระวังผลักดันช้าง ของบ้านสะพานลาว เราพบว่าทั้งทีมใช้วิธีการผลักดันโดยใช้ไฟฉายความแรงสูง และเดินตามหลังฝูงช้างป่า เพื่อบังคับไปให้ช้างไปในทิศทางที่ต้องการให้ช้างป่ากลับเข้าสู่พื้นที่อุทยาน เพื่อความปลอดภัยของชุมชนและช้างป่า  ทั้งนี้ทัศนคติของทีมเฝ้าระวังและชาวบ้านต่อช้างป่ายังไม่เป็นในเชิงลบ และมีความต้องการให้ช้างเหล่านี้อยู่ในพื้นที่ของอุทยานเท่านั้น ช้างจะได้ไม่ถูกรบกวนและเชื่อว่าในพื้นที่ของอุทยานมีความอุดมสมบูรณ์มากพอสำหรับช้างป่าฝูงนี้ 

 

    ความคืบหน้าด้านการเยียวยา บ้านภูเตยมีการรวบรวมรายชื่อผู้ได้รับความเสียหาย เกษตรอำเภอลงมาประเมินพื้นที่ความเสียหายแล้วหลังจากที่ทางหมู่บ้านและ อบต. ได้ส่งเรื่องภัยพิบัติจากช้างป่า และทางจังหวัดก็ได้ประกาศเขตภัยพิบัติแล้ว แต่มีชาวบ้านบางส่วนที่ยังไม่ได้ร่วมลงชื่อ เพราะไม่คิดว่าจะได้รับความช่วยเหลือที่เหมาะสมและรวดเร็ว ในส่วนของบ้านดงเล็ก ในบ้านปากเหมือง ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ แม้มีความเสียหายเกิดขึ้น แต่ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ในเรื่องของการเยียวยาพืชเกษตรที่ได้รับความเสียหาย